Thứ Tư, 14 tháng 6, 2017

Cách Nấu Cơm Gạo Lứt Rất Ngon


Vật liệu:

2 lon gạo lứt loại ngon (gạo đỏ càng tốt).

Nửa lon đậu xanh.

3 lon rưỡi nước lạnh.

1 muỗng cà phê muối.

Cách làm:

Gạo rửa sạch ngâm nước 8 giờ (Sáng ngâm thì chiều nấu tối ngâm thì sáng nấu) gạn nước đi rồi đong muối, nước, đậu (rửa sạch), hòa chung vào bắc lên bếp. Khi nồi cơm vừa sôi lên, là rút lửa xuống thật nhỏ, sao cho nồi cơm vẫn đậy kín, gạo vẫn sôi mà không dào nước ra ngoài.

Cỡ gần nửa giờ sau thì nồi cơm ráo nước. Chờ ráo hẳn, lật úp nồi cơm xuống để đáy nồi quay lên trời, vung nồi về mé lửa. Làm thế, đáy nồi cơm sẽ không có cháy. Chừng nửa giờ nữa, cơm chín, đem ra, chúng ta sẽ có một lớp cháy mỏng ăn rất ngon. Nhớ rằng từ khi bắc cơm lên bếp cho tới khi cơm cạn nước, đừng quậy vào nồi cơm. Để vậy cơm vẫn mềm nuột mà vẫn rời từng hạt. Quậy vào cơm sẽ bị nát, mất ngon. Úp nồi cơm là đỡ bị đóng cháy ở đáy nồi đó thôi. Không úp cũng được.

Cơm gạo lứt ăn với muối mè trộn chung với đậu phộng rang giã nhỏ rất bùi thơm béo. Nhờ có đậu xanh chúng ta lại thâu thập được chất đạm rất tốt.

Ăn cơm gạo lứt muối mè, nhưng các em cứ ăn thêm rau luộc, xào, nấu xúp hoặc sữa đậu nành, đậu phụng, tương vân vân. Và các em cứ việc uống nước lu bù, nếu muốn. Xứ mình nóng, ra mồ hôi thì cứ uống nước. Chị chỉ yêu cầu đừng bỏ chất cám đại bổ của hạt gạo trời cho đấy thôi.

Chị thiết tha mong các em tìm mọi cách phổ biến kiểu nấu cơm gạo lứt kể trên để mọi người đều biết. Sở dĩ chị yêu cầu các em thế vì có một số em gửi thư về, than thở với chị rằng quanh năm em chỉ được ăn cơm chan với tương. Đã lâu lắm gia đình em loại bớt động từ gắp trong bữa ăn, còn giữ lại có động từ và và nhai, nuốt mà thôi. Không có động từ gắp hỗ trợ, động từ nuốt trở nên khó khăn hơn. Chị rất cảm thông nỗi buồn vì ít gắp. Được dinh dưỡng theo cơm trắng với tương, hoặc cả nhà vài con tép rụng đầu, khứa cá ươn, cái hột vịt chưng mặn, các em sẽ bị mất sức, không tăng trưởng, thân hình sẽ còm cõi, èo uột, học hành kém tiến bộ. Các em là tương lai của đất nước. Các em cần phải "khỏe vì nước kiến thiết quốc gia", cho nên, hôm nay, chị mách các em cách nấu món cơm bằng gạo lứt. Món cơm này sẽ hội đủ các tiêu chuẩn:

- Ăn rất mềm dẻo, ngon, thơm, bùi.

- Trị dứt bệnh táo bón.

- Khỏi mụn nhọt ghẻ lở.

- Chống được bệnh tiểu đường.

- Trị bệnh nhức đầu.

- Bồi bổ óc.

- Chống nhiễm độc được là nhờ các chất sinh tố A, sinh tố B1, sinh tố B2, sinh tố B6 đầy ắp trong gạo lứt.

- Giảm bớt thời giờ dành vào công tác bếp núc.

- Cơm để sau 24 giờ không thiu không cứng, vẫn mềm nuột, không cần chiên lại. Vì thế có thể nấu 1 bữa ăn 3 bữa.

- Ăn cơm gạo lứt nhờ hương vị đậm đà, thơm, ngon, bùi, mềm mại, không cần phải kèm với đồ ăn, chúng ta sẽ tiết giảm được tất cả ngân khoản dành để chi vào tiền thịt cá, mỡ và tiền dầu, gaz, bớt thời giờ để nấu các món đó. Hàng tháng ngân quỹ gia đình sẽ đỡ được cả mấy chục ngàn.

- Nếu toàn quốc đều ăn cơm bằng gạo lứt, thì gạo sẽ không bị nạo bỏ cám, do đó thể tích sẽ gia tăng 20%, khỏi phải nhập cảng gạo, đỡ tốn ngoại tệ, không cần xin viện trợ cho nó tủi vong linh tiên liệt.

Một số người đã biết tất cả những điều ích lợi đó và đã có thiện chí đổi phương pháp dinh dưỡng, thay vì dùng cái lõi hột gạo trắng tinh thì nấu cơm lứt. Nhưng vì nấu theo kiểu thông thường, nên cơm lứt cứng và nhạt nhẽo, nhai chán quá, y như bắp già luộc. Nhai mỏi răng, và mất cả thú ăn nên thiện chí bị dội nước lạnh, đành bỏ.

Xin các em hãy tin lời chị, hy sinh 170đ, nấu thử một nồi cơm gạo lứt. Nếu đã nấu đúng phương pháp, thì chắc chắn cơm sẽ rất ngon. Chỉ mong các em sau khi ăn thấy ngon, hãy tìm đủ mọi cách để phổ biến cho bà con, sao cho mọi người đều thấu triệt.

Dân nước người ta giầu, có dư dả tiền thì người ta bồi bổ bằng sơn hào hải vị, sâm, nhung, yến. Còn dân mình bị chiến tranh tàn phá, cần dành tiền đóng góp để xây dựng quê hương, cưu mang bà con hoạn nạn, thì chúng ta dinh dưỡng bằng sản phẩm nội địa đầy chất bổ : gạo lứt muối mè. Nhiều bác sĩ Mỹ tại Bệnh Viện Cơ Đốc đã ca ngợi cơm gạo lứt và rất tiếc rằng dân Việt Nam đã bỏ uổng món ăn bổ dưỡng trời cho.

Hãy nghĩ tới những gia đình nghèo chỉ đủ tiền mua đồ ăn rẻ rúng, không còn chất bổ dưỡng. Tại sao chúng ta không thay đổi cách dinh dưỡng, vừa ngon, vừa bổ, vừa rẻ tiền. Các em nên cố gắng phổ biến để cải tạo sức khỏe và tinh thần cho bà con.

Cả gia đình chị đều ăn cơm gạo lứt muối mè rau luộc tương chao, ngon và đỡ tốn tiền, chị mập mạp khỏe mạnh làm việc như trâu, xin các em đừng ngại, cứ tin chị mà làm theo lời chị, các em ơi!


Chị ĐỖ PHƯƠNG KHANH

(Trích tuần báo Thiếu Nhi số 126, ra ngày 1-7-1974)

oncopy="return false" onpaste="return false" oncut="return false"> /body>